Archives January 2023

Lenovo ยัน ใช้ “TrackPoint” ในโน้ตบุ๊ค โน้ตบุ๊ค ThinkPad ตลอดไป เหตุเคยถอดออกแล้วโดนลูกค้าบ่น

Lenovo

Lenovo ผู้ผลิตโน้ตบุ๊คยักษ์ใหญ่ของวงการ ออกมาประกาศยืนยันในงานฉลองครบรอบ 30 ปี ของโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad ว่า บริษัทจะยังใส่ “TrackPoint” หรือ “ตุ่มแดง” ที่ทำหน้าที่คล้ายเมาส์บนโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad ทุกรุ่นต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยถอดมันออกไปครั้งหนึ่งใน ThinkPad X1 Fold รุ่นแรกปี 2020 ซึ่งเป็นรุ่นจอพบ แต่ถูกผู้ใช้หลายรายเรียกร้องให้นำมันกลับมาใหม่ เพราะหลายคนฝึกใช้จนคล่องและรู้สึกว่มันช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานเป็นอย่างมาก

Lenovo เผย “สีดำ” จะยังถูกใช้เป็นสีหลักของโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad เหมือนเดิม

Lenovo

Lenovoถือเป็นแบรนด์โน้ตบุ๊คมีงานออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมากที่สุดแบรนด์หนึ่งของวงการ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad ที่ไม่ว่าใครใช้ลองสัมผัสต่างก็ต้องชื่นชมเป็นเสียงเดียวกัน ซึ่งหนึ่งในจุดเด่นของโน้ตบุ๊คตระกูลนี้ก็คือ “TrackPoint” หรือ “ตุ่มแดง” ที่ทำหน้าที่คล้ายเมาส์ตรงกลางแป้นคีย์บอร์ด แต่มีรูปแบบการใช้งานที่เฉพาะตัวกว่า เพราะต้องใช้วิธีคลึง

Lenovo

แต่หากใครที่ฝึกใช้จนคล่องแคล่วจะรู้สึกว่ามันช่วยอำนวยความสะอวดเวลาทำงานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาละมือจากคีย์บอร์ดเพื่อไปจับเมาส์ แต่ถึงกระนั้น เจ้าตุ่มแดงที่ว่านี้ก็เคยถูกบริษัทถอดออกไปครั้งหนึ่งตอนเปิดตัว ThinkPad X1 Fold รุ่นแรกปี 2020 ซึ่งเป็นรุ่นจอพับ แต่ก็ถูกลูกค้าหลายรายร้องเรียนอย่างหนักให้เอามันกลับมา จนสุดท้ายแล้วทางบริษัทก็เอากลับมาบน X1 Fold 2nd Gen รุ่นล่าสุด

Lenovo

ล่าสุด ผู้บริหารของLenovo ออกมาให้คำมั่นสัญญากับผู้ใช้ในงานฉลองครบรอบ 30 ปี ของโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad ที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ว่า TrackPoint จะยังถูกติดตั้งอยู่ในโน้ตบุ๊คตระกูล ThinkPad ต่อไป

ไม่มีการถอดออกอีกตรองเท่าที่ซีรีส์ ThinkPad ยังคงอยู่ นอกจากนี้ สีดำงล้วนตัดกับสีแดงจะยังคงถูกใช้เป็นสีหลักของโน้ตบุ๊ค ThinkPad เหมือนเดิม แต่บริษัทก็จะผลิตเครื่องสีอื่น ๆ ออกมาเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมในอนาคตด้วย เช่น สีน้ำตาล หรือ สีน้ำเงิน 

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

ลือสนั่น! Galaxy S22 FE อาจได้ไปต่อในปี 2023 เพื่อแทนที่ Galaxy A74 

Galaxy S22 FE

Galaxy S22 FE ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นเล็กจากตระกูลFE Series ที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลืออย่างหนักว่าทาง Samsung อาจยกเลิกการผลิตมือถือรุ่นFE เนื่องจากรุ่นก่อนอย่าง S21 FE ทำยอดขายได้ไม่เข้าเป้า

ขณะที่รุ่นท็อปสุดอย่างGalaxy S22 Ultra กลับขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนทำให้มีชิ้นส่วนไม่พอสำหรับการผลิต S22 FE  แต่ล่าสุดมีรายงานว่าทาง Samsung อาจเดินหน้าผลิตS22 FE ออกขายในปี 2023 ตามแผนเดิมเพื่อทดแทนการขาดหายไปของGalaxy A74 ที่ไม่ได้ไปต่อในปีหน้า 

Galaxy S22 FE อาจมาพร้อมชิปเซ็ต Exynos 2300 และกล้องหลังขนาด 108 MP 

Galaxy S22 FE

มือถือGalaxy S22 FE เคยมีข่าวหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมาว่า ทาง Samsung อาจยกเลิกการผลิตมือถือรุ่นนี้ในปี 2023 เพราะต้องโยกทรัพยากรส่วนใหญ่ไปป้อนให้สายการผลิตรุ่นท็อปอย่าง S22 Ultra ที่ขายดีจนผลิตออกมาไม่ทัน แต่ล่าสุดมีข่าวลือว่า Samsung ได้มีการเปลี่ยนแผนอีกครั้ง

โดยจะยังคงผลิตS22 FE วางขายในปี 2023 ต่อไปตามแผนเดิมเพื่อแทนที่Galaxy A74 มือถือระดับ Upper Midrange ที่เป็นรุ่นท็อปสุดของตระกูลGalaxy A Series มีช่วงราคาระหว่างหมื่นปลาย ๆ

จนถึง 2 หมื่น ซึ่งได้ถูกตัดออกจากแผนการตลาดในปี 2023 ส่งผลให้ Samsung ขาดมือถือที่อยู่ในช่วงราคาดังกล่าว 

Galaxy S22 FE

ทั้งนี้ คาดกันว่าGalaxy S22 FE จะมาพร้อมสเปคคราว ๆ ได้แก่ ชิปประมวลผล Exynos 2300 กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 108MP

และคาดว่าจะเปิดราคามาเท่ากันกับGalaxy A74 โดยอาจเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานGalaxy Unpacked Part 2 ที่จะจัดขึ้นหลังการเปิดตัวเรือธงตัวหลักในไลน์อัปGalaxy S23 Series อย่าง S23, S23+ และ S23 Ultria 

Galaxy S22 FE

และหลังจากนั้นจะมีแท็บเล็ตGalaxy Tab S8 FE ที่ใช้ชิป Exynos 2300 ตามมาอีก  อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูต่อไปว่าGalaxy S22 FEจะอุดช่องว่างราคาระหว่างหมื่นปลาย ๆ จนถึง 2 หมื่นบาท

แทนที่Galaxy A74 ที่โดนตัดทิ้งไปได้สำเร็จตามแผนของ Samsung หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาตระกูล FE ก็ทำยอดขายได้ไม่ค่อยดีนัก

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่