ปัญหาระดับชาติ! ปธน. ไบเดน สั่งแก้ปัญหาชิพกราฟฟิก PlayStation 5 ขาดตลาด

ปัญหาระดับชาติ! ปธน. ไบเดน สั่งแก้ปัญหาชิพกราฟฟิก PlayStation 5 ขาดตลาด

PlayStation 5

PlayStation 5 เครื่องคอนโซลเกมระดับโลกของค่าย Sony ที่เหล่าเกมเมอร์รอคอยเป็นเจ้าของกันทั่วทั้งโลก แม้ว่าจะเปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้จำนวนสินค้าก็ยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากสายการผลิตไม่สามารถเดินเครื่องผลิตได้เต็มกำลังเพราะปัญหาการขาดแคลนสิ้นส่วนสำคัญอย่างชิพประมวลผลกราฟฟิกนั่นเอง โดยล่าสุด ปัญหานี้ร้อนถึงหูประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” จนเตรียมออกคำสั่งพิเศษเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว 

PlayStation 5 จะกลับมาผลิตได้อย่างเต็มกำลังในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

PlayStation 5

ตามการรายงานของ CNBC สื่อชื่อดังระดับโลก ระบุว่า ประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ผู้นำสูงสุดของสหรัฐฯ เตรียมออกคำสั่งพิเศษเพื่อคลี่คลายปัญหาPlayStation 5 ขาดตลาดอย่างหนักในเร็ว ๆ นี้ โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การนำเข้าและส่งออกวัสดุสำคัญที่ใช้ในการผลิตชิพต่าง ๆ แทบจะหยุดชะงักลงทั่วโลก

ส่งผลให้อุตสาหกรรมผลิตชิพต่าง ๆ ได้รับผลกระทบตามไปด้วยจนต้องลดกำลังการผลิตลง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชิพของค่าย NVIDIA ที่จำเป็นต้องนำเข้าสารกึ่งตัวนำในการผลิตนั่นเอง ซึ่งจากตัวเลขแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมผลิตชิพภายในประเทศสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันสามารถผลิตชิพได้เพียงแค่ 12% จากความต้องการในท้องตลาดเท่านั้น

PlayStation 5

ทำให้สินค้าประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ชิพเหล่านี้ขาดตลาดตามไปด้วย โดย “จิม ไรอัน” ผู้บริหารของค่าย Sony ได้ออกมายอมรับก่อนหน้านี้ว่า สายการผลิต PlayStation 5จำเป็นต้องลดกำลังลง และจะกลับมาผลิตได้เต็มกำลังอย่างเร็วที่สุดคือช่วงครึ่งหลังของปี 2021 

นอกจากเครื่องPlayStation 5 แล้ว เครื่องเล่นเกมค่ายคู่แข่งอย่าง Xbox ของ Microsoft ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน โดยชิพ AMD ที่อยู่ในเครื่อง Xbox ก็ขาดตลาดไม่แพ้กับชิพของ NVIDIA จน “ฟิล สเปนเซอร์” ผู้บริหารของค่าย Microsoft กล่าวว่า “เราไม่ได้อยากชะลอการผลิต เราพยายามผลิตสินค้าให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้แล้ว” 

PlayStation 5

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว AP ประเมินว่า คำสั่งดังกล่าวของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน น่าจะไม่มีผลต่อการผลิตชิพเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นเพียงคำสั่งให้ทำการตรวจสอบปัญหาด้านการขาดแคลนวัสดุที่ใช้ในการผลิตเท่านั้น ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบต้นตอของปัญหาแล้วก็ยังต้องรอมาตรการแก้ไขภายหลังอยู่ดี ดังนั้น ปัญหาการขาดแคลนชิพของเครื่อง PlayStation 5และ Xbox จะไม่ได้รับการแก้ไขในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน 

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

Chatchai

Website: