ทดสอบ Nintendo Switch OLED เปิดภาพสว่างสูงสุดค้างไว้ 1,800 ชั่วโมง!

ทดสอบ Nintendo Switch OLED เปิดภาพสว่างสูงสุดค้างไว้ 1,800 ชั่วโมง!

Nintendo Switch OLED

Nintendo Switch OLED ถูก Youtuber รายหนึ่งทดสอบหน้าจอ OLED ด้วยการเปิดภาพเดิมพร้อมปรับความสว่างสูงสุดค้างไว้เป็นเวลานานถึง 1,800 ชั่วโมง หรือราว ๆ 75 วัน เพื่อสังเกตอาการ “เบิร์นอิน” หรืออาการหน้าจอไหม้เพราะความร้อนซึ่งมักพบบ่อยในหน้าจอ OLED ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนทั้งหลาย โดยการทดสอบครั้งนี้ทำให้หลายคนต้องทึ่งผลลัพธ์ที่เห็น

Nintendo Switch OLED เปิดภาพเดิมค้างที่ความสว่างสูงสุด 1,800 ชั่วโมง

Nintendo Switch OLED

แม้จะวางจำหน่ายมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่การเปลี่ยนจากหน้าจอ LCD มาใช้ OLED ของเจ้าNintendo Switch OLED ก็ทำให้เกมเมอร์หลายคนรู้สึกเสียวหลันหลังว่าจะเจออาการ “เบิร์นอิน” หรืออาการหน้าจอไหม้เพราะความร้อน เหมือนที่มือถือที่ใช้จอ OLED หลายรุ่นเคยเจอมาแล้ว  และเพื่อพิสูจน์ความกังวลนี้ YouTuber อย่าง “WULFF DEN” เจ้าของช่องใน YouTube ทีมียอดผู้ติดตามราว 6 แสนคน

Nintendo Switch OLED

ได้ทำการทดสอบสุดโหดโดยนำ Switch OLED เครื่องหนึ่งมาเปิดภาพสกรีนช็อตของเกม The Legend of Zelda: Breath of the Wild แล้วใช้ฟังกั่นกดปุ่มอัตโนมัติจากตัวคอนโทรลเลอร์เพื่อให้หน้าจอเปิดค้างไว้ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน

หลังผ่านไปกว่า 1,800 ชั่วโมงหรือราว 75 วัน  เขาก็นำ Switch OLED เครื่องดังกล่าวมาเทียบกับเครื่องใหม่เอี่ยมที่ไม่ได้เปิดใจงานมาก่อน ผลปรากฏว่า เครื่องที่ทำการทดสอบไม่มีอาการเบิร์นอินเลยแม้แต่นิดเดียว ตัวหน้าจอยังแสดงภาพสีสันคมชัดไม่ต่างกับเครื่องใหม่ เปิดภาพเทียบกันเฟรมต่อเฟรมก็ไม่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติ

Nintendo Switch OLED

ทั้งนี้ การทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็ยว่าNintendo Switch OLED ทดทานกว่าที่หลายคนคิด ไมได้เกิดอาการเบิร์นอินกันง่าย ๆ แถมในความเป็นจริงคงไม่มีใครเปิดภาพเดิมด้วยความสว่างสูงสุดค้างไว้นานถึง 2 เดือนครึ่งอย่างแน่นอน นั่นแปลว่ามันสามารถรองรับการใช้งานตามปกติได้แบบสบาย ๆ ยกเว้นแต่ว่าตัวเครื่องจะมีปัญหามาตั้งแต่โรงงาน  อย่างไรก็ตาม WULFF DEN ยังคงเดินหน้าทดสอบต่อไปเพื่อพิสูจน์ความทนทานของจอ OLED  ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตัวหน้าจอจะเกิดอาการเบิร์นอินให้เห็นตอนไหน  

และห้ามพลาด Slot666 หาเงินง่ายๆจากเกมคาสิโนชื่อดัง ที่นี้ที่เดียว สมัครง่ายได้เงินไวฟรีเครดิต มีรางวัลมากมาย เล่นง่ายๆ ได้เงินไวแน่นอน

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

Chatchai

Website: