เตือนภัย! สปายแวร์ PhoneSpy ระบาดหนัก สามารถเข้าควบคุมมือถือเหยื่อได้

เตือนภัย! สปายแวร์ PhoneSpy ระบาดหนัก สามารถเข้าควบคุมมือถือเหยื่อได้

PhoneSpy

PhoneSpy เป็นสปายแวร์ตัวใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในหมู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนตระกูล Android ในประเทศเกาหลีใต้ จนมีผู้ใช้กว่า 1,000 คน ตกเป็นเหยื่อของเจ้าสปายแวร์ตัวนี้แล้ว โดยมันจะแฝงตัวมากับแอปพลิเคชันประเภทให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น

แอปฯ สอนเล่นโยคะ, สอนสตรีมวิดีโอ ฯลฯ ก่อนจะขโมยข้อมูล, รูปภาพ, ข้อความ หรือแม้แต่เข้าควบคุมมือถือของเหยื่อ ส่วนข้อมูลที่ถูกขโมยไปจะถูกส่งไปให้กับแฮกเกอร์หรือผู้สร้างสปายแวร์โดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนใด ๆ 

PhoneSpy สามารถเข้าควบคุมกล้องสมาร์ทโฟนหรือเปิด GPS ระบุตำแหน่งได้

PhoneSpy

Zimperium บริษัทด้านความปลอดภัยมือถือได้ออกมาเปิดเผยรายงานถึงการตรวจพบสปายแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อ PhoneSpy ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในหมู่ผู้ใช้มือถือระบบ Android มีผู้ใช้กว่า 1,000 คน ตกเป็นเหยื่อของเจ้าสปายแวร์ตัวนี้แล้ว โดยมันจะแอปพลิเคชั่นให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น แอปสอนเล่นโยคะ, แอปสตรีมวิดีโอ, แอปค้นหารูป ฯลฯ

PhoneSpy

และเมื่อเหยื่อหลงกดติดตั้งแอปฯ เหล่านี้ลงในเครื่อง มันก็จะสามารถเข้าควบคุมกล้องสมาร์ทโฟน, ระบบบันทึกเสียง, ระบบ GPS ระบุตำแหน่ง และอีกมากมายได้เสมือนเป็นเจ้าของเครื่องทุกประการ  จากนั้นก็จะทำการขโมยข้อมูลที่อยู่ในมือถือของเหยื่อไม่ว่าจะเป็นภาพหรือวิดีโอส่วนตัว ไปจนถึงข้อมูลภายในองค์กร ก่อนจะส่งไปให้แฮกเกอร์โดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนใด ๆ ให้เหยื่อทราบว่ากำลังถูกล้วงข้อมูล

PhoneSpy

นอกจากนี้ เจ้า PhoneSpy ยังจะเปิดหน้าเจอที่เป็นฟิชชิ่งลอกเลียนแบบหน้าเว็บไซต์ดังต่าง ๆ เช่น Kakao Talk เพื่อให้เหยื่อล็อกอินเข้าไปและขโมยข้อมูลได้อีกด้วย  อย่างไรก็ตาม ยังถือเป็นโชคดีสำหรับคนไทย เพราะ Zimperium ได้ทำการตรวจสอบและพบแอปฯ จำนวน 23 แอปฯ ที่มีสปายแวร์ตัวนี้แฝงตัวอยู่ ซึ่งพบว่ามันพุ่งเป้าเฉพาะผู้ใช้มือถือ Android ที่เป็นชาวเกาหลีใต้เท่านั้น แต่สำหรับใครที่รู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัยก็ควรเพิ่มความระมัดระวังเรื่องการติดตั้งแอปฯ ให้มากขึ้น และทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งแอปฯ ที่ไม่รู้ที่มาจะดีที่สุด และอย่าพลาด SAGAME1688  คาสิโนออนไลน์อันดับ 1 ระบทำรายการฝากถอนออโต้ ใน 30 วิ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

Chatchai

Website: