บริษัทชิปผวา หลัง ชิปปลอม ระบาดหนัก เหตุวิกฤติชิปขาดแคลน

บริษัทชิปผวา หลัง ชิปปลอม ระบาดหนัก เหตุวิกฤติชิปขาดแคลน

ชิปปลอม

ชิปปลอม กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่บรรดาบริษัทที่ทำการผลิตของสิ่งที่เป็นอุปกรณ์ทางด้านของอิเล็กทรอนิกส์ของทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ หลังมีนักวิจัยด้านอุปกรณ์ที่เป็นของทางอิเล็กทรอนิกส์ปลอมออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ได้มีบริษัทที่ทำการผลิตชิปในตลาดมืดจำนวนที่มันนั้นมากฉวยโอกาสในช่วงวิกฤติชิปขาดตลาดแอบนำชิปที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาขายปนกับชิปของแท้ จนทำให้บริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ถูกหลอกเป็นจำนวนมาก

ชิปปลอม อาจปะปนอยู่กับสินค้าใหม่ในตลาดกว่า 30% 

ชิปปลอม

ตามการเปิดเผยของนักวิจัยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปลอมจากสถาบัน “Center for Advanced Life Cycle Engineering” (CALCE) ระบุว่า ระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ที่ผ่านมา บริษัท OKI Engineering ได้รับว่างจ้างให้ทำการตรวจสอบชิปที่ต้องสงสัยว่าจะเป็น ชิปปลอม จำนวนถึง 150 เคส

ซึ่งจากการตรวจสอบพบชิปกว่า 30% เป็นชิปที่ไม่ได้มาตรฐาน  โดยคำว่า “ไม่ได้มาตรฐาน” ในที่นี้ หมายถึงชิปที่ถูกปลอมแปลงจนแนบเนียนยันแพ็กเกจ รวมถึงชิปที่งัดแงะมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่า แล้วนำมา “ย้อมแมว” เปลี่ยนหมายเลขเพื่อปิดบังวันที่ผลิตก่อนจะขายเหมือนชิปใหม่จากโรงงาน 

ชิปปลอม

ตามรายงานตลาดหุ้น Nikkei ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า บริษัทล่าสุดที่ตกเป็นเหยื่อของ ชิปปลอม ก็คือ Jenesis บริษัทอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศญี่ปุ่นที่ได้สั่งซื้อไมโครคอนโทรลเลอร์ผ่านบริษัทนายหน้าทาง Alibaba แต่สุดท้ายชิปที่ถูกส่งมากลับไม่ได้สามารถใช้งานได้ เพราะมันเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ปลอมที่ถูกตกแต่งหน้าตาภายนอกให้เหมือนของแท้ แต่ไส้ในกลับใช้งานไม่ได้ และแน่นอนว่าบริษัทผู้ขายก็ล่องหนหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยทันทีหลังรับเงินไปแล้ว (ใครจะอยู่ให้จับ) 

ชิปปลอม

ทั้งนี้ สองบริษัทที่ถือว่าเป็นผู้ผลิตของตัวชิปรายใหญ่ของโลกอย่าง TSMC และ Intel คาดการณ์กันนั้นว่า วิกฤติชิปขาดตลาดจะยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต่อไปอย่างน้อยถึงปี 2023 เลยทีเดียว ซึ่งก็น่าจะเป็นโอกาสทางให้บรรดามิจฉาชีพฉวยโอกาสนี้เอา ชิปปลอม ออกมาหลอกขายให้กับบริษัทอิเล็กทรอนิสก์รายเล็ก ๆ ที่ไม่มีทางเลือกในการจัดหารชิปด้วยตัวเองมากนัก รวมถึงบริษัทที่ละเลยขั้นตอนการตรวจสอบสินค้าอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่เหล่ามิจฉาชีพใช้ปล่อยชิปไม่ได้มาตรฐานเข้าสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และห้ามพลาด slot99  เกมการเดิมพันออนไลน์ที่หลายคนเลือกเล่น มาพร้อมกับ รูปแบบการเดิมพันที่สุดมันส์ เล่นง่าย ได้เงินจริง ปลอดภัย ได้เงิน 100% แน่นอน

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

Chatchai

Website: