ลือสั่น! Pixel Passport อาจติดตั้งกล้องใต้จอภาพ หลัง Google ยื่นจดสิทธิบัตร

ลือสั่น! Pixel Passport อาจติดตั้งกล้องใต้จอภาพ หลัง Google ยื่นจดสิทธิบัตร

Pixel Passport

Pixel Passport ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของตระกูลPixel ที่ Google เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาด้วยตัวเองเพียงซีรีส์เดียว โดยพัฒนาต่อยอดมาจากซีรีส์ Nexus ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010

ก่อนจะยุติบทบาทไปในรุ่น Nexus 5X และ Google Nexus 6P เมื่อปี 2015 โดยเปลี่ยนมาใช้ชื่อซีรีส์ว่าPixel แทน โดยเจ้าPixel Passportก็คือรุ่นใหม่ล่าสุดที่คาดว่าจะเปิดตัวในไม่ช้าไม่นานนี้ แถมล่าสุดยังมีข่าวลือว่า มันจะมาพร้อมกับเลนส์กล้องแบบฝังใต้จอภาพที่ Google ได้ยื่นจดสิทธิบัตรไปเมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย 

Pixel Passport หน้าจอแบบพับได้ที่ติดตั้งเลนส์กล้องและเซ็นเซอร์ใต้หน้าจอ 

Pixel Passportถือเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูลPixel ที่มีข่าวหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่มีสื่อต่างประเทศรายงานว่า Google ได้ติดต่อไปยัง Samsung เพื่อขอซื้อหน้าจอ OLED แบบพับได้ขนาด 7.6 นิ้ว ซึ่งคาดว่าถูกนำไปใช้ในสายการผลิตเจ้าPassport นั่นเอง

Pixel Passport

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยว่า Google ได้ยื่นเอกสารจดสิทธิบัตรจำนวนกว่า 23 หน้าโดยหนึ่งในรายการที่ยื่นจดสิทธิ์บัตรนี้ก็ประกอบด้วย “กล้องใต้หน้าจอ” ที่จะทำให้ไม่ต้องเว้นพื้นที่ขอบหน้าจอ เจาะรู หรือทำรอยบาก ให้เกะกะสายตาอีกต่อไป เพราะเลนส์กล้องและเซ็นเซอร์ทุกอย่างทุกฝังอยู่ใต้จอแสดงผลแล้วนั่นเอง ซึ่งจากเอกสารนี้แสดงให้เห็นว่า มีโอกาสสูงที่Pixel Passportจะมาพร้อมหน้าจอ OLED แบบพับได้ที่ติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ได้จอภาพ 

Pixel Passport

นอกจากนี้ เอกสารที่หลุดออกมายังแสดงให้เห็นว่าPixel Passport จะติดั้งโมดูลกล้องใต้จอภาพที่ใช้ “ปริซึม” ทำหน้าที่หักเหแสง กล่าวคือ เมื่อเปิดใช้งานกองหน้า ตัวปริซึมจะส่งผ่านแสดงจากภายนอกเข้าไปยังเซ็นเซอร์ภาพ คล้ายกับหลักการทำงานของกล้อง Periscope ของเรือดำน้ำนั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว

Pixel Passport

เพราะกล้องเทเลโฟโต้ของสมาร์ทโฟนบางรุ่นในปัจจุบันอย่าง Xperia 1 III ของ Sony ก็ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกันนี้   ทั้งนี้ คาดว่า เราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งกล้องใต้จอภาพจาก Google อย่างช้าที่สุดก็คือPixel 7 ในปีหน้า หรืออย่างเร็วที่สุดก็คือPixel Passport ที่อาจเปิดตัวในปลายปีนี้ก็เป็นได้ และห้ามพลาด ufabet1688 เว็บเดิมพันเจ้าใหญ่ เดิมพันง่าย หลากหลายเงินรางวัล โบนัสเพรียบ เล่นง่าย ได้ไงไว ปลอดภัย มีบริการดีๆตลอด 24 ชั่วโมง สมัครง่าย สมัครวันนี้แถมฟรีเครดิต

ติดตาม ข่าวสารวงการไอที และ อัพเดทได้ก่อนใครที่นี่

Chatchai

Website: